Phương pháp tạo cảm hứng trong công việc
03.07.2012 07:33
Nguồn cảm hứng chính là nhiên liệu của niềm đam mê. Nếu bạn ví niềm đam mê như một ngọn lửa rực cháy trong tim mỗi người, thì nguồn cảm hứng chính là nhiên liệu để ngọn lửa ấy cháy mãi.Trong công việc, việc tạo ra cảm hứng, sự đam mê là điều rất quan trọng bới lẽ cảm hứng luôn đồng nghĩa với niềm vui, sự thoải mái và đam mê. Ngược lại nếu bạn đánh mất đi cảm hứng tức là đồng nghĩa với việc bạn luôn cảm thấy chán nản và thất vọng. Vậy làm thế nào để có thể tạo được cảm hứng cho chính mình...?
Đánh giá về vấn đề này, bài báo viết về 3 phương  pháp tạo cảm hứng trong công việc trên trang báo điện tử dantri.com.vn là một bài viết rất hay. Bài viết đã chỉ rõ phương pháp để chúng ta có thể tạo được cảm hứng trong công việc

Trước tiên để tạo được cảm hứng trong công việc bạn cần phải hiểu được giá trị bản thân

Chuyên gia nghề nghiệp Salla (chủ tịch trung tâm huấn huyện nghề nghiệp Boston) nói: “Công việc có thể gắn bó với bạn cả đời hoặc chỉ là một cuộc dạo chơi trong vòng mấy tháng. Đó là một câu nói rất hay và cũng rất đúng. Bỏi lẽ có hai lý do sau:
 Thứ nhất, nếu bạn làm việc vì tình yêu, vì sự đam mê thì công việc mà bạn đã lựa chọn sẽ gắn bó với bạn trong suốt cả cuộc đời. Nhưng nếu bạn chọn nó vì đó là công việc duy nhất bạn có thể kiếm được hoặc theo tư tưởng “có việc để làm” thì sớm muộn bạn cũng sẽ chán nản và bỏ rơi công việc đó.
 Thứ hai, bạn theo chủ nghĩa “làm để sống” hay “sống để làm”. Nếu bạn theo chủ nghĩa “làm để sống” thì có thể bạn sẽ gắn bó với nó lâu dài bởi với bạn công việc không phải là tất cả, bạn vẫn có thời gian để tận hưởng cuộc sống, để cảm nhận những điều xung quanh mình. Điều này có tác động lớn đến tâm lý và tinh thần của bạn, nó giúp tạo cho bạn có một tinh thần thoải mái và không quá áp lực đối với bản thân. Chính vì vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy vui vẻ và thoải mái để làm việc và cống hiến. Tuy nhiên, nếu bạn là người “sống để làm”, bạn vẫn có thể gắn bó với công việc, nhưng áp lực và sự miệt mài thái quá sẽ đánh gục tinh thần của bạn. Chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy thật mệt mỏi và muốn buông xuôi tất cả.
Vì vậy, hiểu được giá trị bản thân cũng như lắng nghe lòng đam mê lên tiếng bạn sẽ dễ dàng nhận biết được mình hợp với vị trí và công việc gì. Nếu bạn là một người thích công việc là một nhà thiết kế thời trang vậy bạn đừng cố gắng ép bản thân mình phải hoạt động trong lính vực xây dựng . Hoặc ngược lại nếu bạn là người có đầu óc, có tầm nhìn và quyết đoán hãy tham gia các công việc kinh doanh. Đơn giản là, khi bạn hiểu mình cần gì và mình hợp với công việc gì thì công việc đó sẽ luôn là nguồn cảm hứng vô biên để bạn tha hồ sáng tạo.

Bên cạnh việc hiểu được giá trị của bản thân thì việc khéo léo trong giao tiếp cũng là một trong những phương pháp để tạo ra nguồn cảm hững trong công việc

Giao tiếp là một trọng những nhu cầu quan trọng của con người. Giao tiếp là sự tiếp xúc giữa người với người, thông qua đó mà con người trao đổi với nhau về thông tin, cảm xúc, tìm hiểu lẫn nhau, tác động qua lại lẫn nhau. Chính vì vậygiao tiếp luôn là chìa khóa dẫn đến thành công. Cho nên,  dẫu bạn là nhân viên hay cấp trên cũng đừng nên bỏ qua chiếc chìa khóa vàng này. Hãy tận dụng tất cả những tố chất vốn có cùng sự rèn luyện để nâng cao kỹ năng giao tiếp. Cũng theo chuyên gia Salla thì khi bạn khéo léo trong giao tiếp bạn sẽ được nhiều đồng nghiệp cũng như cấp trên yêu mến. Điều này có tác dụng vô cùng to lớn cho con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Nếu bạn không phải là người thích cạnh tranh, thích hào quang của chiếc ghế cao thì giao tiếp cũng giúp bạn “lấy lòng” mọi người và tạo môi trường làm việc thân thiện. Mỗi ngày đi làm là một ngày bạn được đón nhận những ánh nhìn trìu mến, đó thực sự là một điều rất tuyệt vời.
Khéo léo trong giao tiếp không chỉ giúp bạn có nhiều anh em cùng chiến tuyến, tạo môi trường làm việc thân thiện mà còn tạo cho  bạn có cảm giác thoái mái và hứng khởi mỗi lần đến công ty. Không gì thú vị hơn là mỗi khi đi làm bạn luôn có cảm giác như đang ở nhà và để làm được điều này bạn cần khéo léo giao tiếp với mọi người bằng sự thận thiện, vui tươi, sự chân thành, quan tâm và đôi khi là sự nhẫn nhịn.

Ngoài 2 phương pháp trên thì việc thực hiện đúng các quy chế nơi làm việc cũng là một trong những phương pháp quan trọng để tạo ra nguồn cảm hứng cho chính bạn trong công việc

Môi một công ty đều đều có những quy định riêng và thực hiện theo những quy định mà công ty đã đặt ra  là cách bạn thể hiện sự văn minh, chuyên nghiệp cũng như không mang lại rắc rối cho bản thân. Những lần bị sếp khiển trách hoặc đồng nghiệp “nói sau lưng” sẽ khiến tinh thần của bạn bất ổn định. Điều này ảnh hưởng đến hứng khởi làm việc của bạn. Vì vậy, thực hiện đúng quy chế để không phải nghe những lời khiển trách từ cấp trên và những lơi nói móc sau lưng cũng là cách bạn giúp tâm lý mình trở nên thoải mái.
Đi làm đúng giờ, lên lịch công việc một cách cẩn thận, chi tiết, thực hiện đúng theo quy trình…là cách bạn tạo cho mình một thói quen tốt và tạo trật tự cho công việc của mình. Điều này không chỉ giúp bạn giải quyết công việc một cách trọn vẹn mà còn rèn luyện cho bạn phong cách làm việc chuyên nghiệp.
Việc tránh những mâu thuẫn không đáng có, những cuộc tranh luận gay gắt, duy trì khoảng cách với những người “đối đầu” với bạn, đôi khi là giấu cảm xúc để họ không biết rằng “bạn cũng chẳng ưa gì họ”. Đây là cách làm của những người khéo léo và thông minh. Và nó sẽ giúp bạn đạt được những thành công nhất định trong công việc.
Có thể nói việc tạo ra được cảm hứng trong công việc là một việc rất quan trọng. Đó cũng là một trong những chiếc chìa khóa đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Và khi bạn thực hiện tốt những phương thức trên, chắc chắn công việc với bạn sẽ diễn ra rất suôn sẻ và thuận lợi và bạn cũng không có gì phải đắn đo khi gắn bó cả đời mình với công việc đã chọn. Bởi, ở đó bạn không chỉ tìm thấy tình yêu, sự đam mê mà còn là những niềm vui bất ngờ.
 Chúc bạn sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng bất tận trong công việc sau khi đọc xong bài viết này!                                         
 
Liên hệ
BT 301A, khu đô thị Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội
0243.5639668
0243.5639669
biclaw@biclaw.vn
biclaw@biclaw.vn